Hướng dẫn sao lưu (backup) dữ liệu WordPress thủ công

Sao lưu dữ liệu luôn là một trong những công việc vô cùng quan trọng mà mỗi blogger cần thường xuyên làm  để cho blog/website được an toàn trước những nguy cơ tấn công bởi hacker , hoặc rủi ro hơn là máy chủ gặp vấn đề.

Việc sao lưu dữ liệu nên được làm thường xuyên, có thể được thực hiện một cách tự động theo lịch trình hàng ngày nhờ sử dụng các plugin.

Tuy nhiên nếu bạn không muốn cài đặt plugin để tránh giảm tốc độ load trang thì hôm nay Hòa hướng dẫn cách sao lưu dữ liệu thủ công (không dùng plugin).

Về sao lưu dữ liệu WordPress thủ công thì các thao tác được thực hiện trên Control Panel, đây là trình quản trị hosting phổ biến hiện nay.

Quy trình sao lưu dữ liệu WordPress nghĩa là ta phải sao lưu tất cả các tập tin và thư mục liên quan đến mã nguồn, và xuất cơ sở dữ liệu ra thành tập tin .sql rồi lưu lại ở nơi lưu trữ nào đó. Khi gặp phải sự cố mất dữ liệu, bạn có thể sử dụng lại được các dữ liệu dự phòng này.

Sao lưu dữ liệu WordPress thủ công

1.Sao lưu mã nguồn wordpress

Để sao lưu các dữ liệu mã nguồn nhanh nhất bạn cần đăng nhập vào cPanel, sau đó bạn hãy truy cập vào Tập tin. Nhấn vào Trình quản lý tập tin

sao lưu dữ liệu WordPress thủ công

Một cửa sổ mới mở ra, chọn thư mục gốc. Nhấn Go

sao lưu dữ liệu WordPress thủ công

Truy cập vào thư mục gốc của WordPress, ở đó chứa các thư mục con như wp-admin, wp-content, wp-includes…

Nhấn Chọn tất cả và nhấn Nén để nén thành một tệp

sao lưu dữ liệu WordPress thủ công

Cửa sổ mới hiện ra ta chọn kiểu file nén Lưu Trữ Nén. Nhấn Compress File để tiến hành nén tệp tin

sao lưu dữ liệu WordPress thủ công

Chờ đợi nén file, quá trình này nhanh hay chậm phụ thuộc vào website lớn hay nhỏ. Sau đó ta nhận được thông báo hoàn thành như hình dưới đây. Nhấn Close

sao lưu dữ liệu WordPress thủ công

Ta thấy xuất hiện tại thư mục gốc một file nén. Nhấn vào Tải xuống để tải file về máy tính nhé, rồi cất vào thư mục nào đó thật an toàn

sao lưu dữ liệu WordPress thủ công

Vậy là ta đã sao lưu thành công file mã nguồn wordpress rồi. Bây giờ ta cần sao lưu cơ sở dữ liệu.

2. Sao lưu cơ sở dữ liệu (database)

Vẫn tại cPanel, Chọn phpMyAdmin.

sao lưu dữ liệu WordPress thủ công

Ở bên trái ta chọn đúng cơ sở dữ liệu cần sao lưu. Nhấn Export

sao lưu dữ liệu WordPress thủ công

Tiếp theo ta nhấn Go để download file cơ sở dữ liệu về máy tính, và lưu trữ thật an toàn. Hoàn thành bước này ta được file dạng .sql

sao lưu dữ liệu WordPress thủ công

Kết Luận

Như vậy ta đã sao lưu dữ liệu WordPress thành công. Đây là những thao tác sao lưu thủ công ngay tại cPanel.

Sử dụng phương pháp sao lưu dữ liệu wordpress thủ công, bạn sẽ không cần cài thêm các plugin sao lưu tự động. Tuy nhiên hạn chế là bạn mất thời gian làm thường xuyên.

Nếu bạn cần sao lưu dữ liệu tự động thì bạn có thể tham khảo bài sao lưu dữ liệu wordpress tự động sử dụng plugin BackWPup nhé.

Bạn thường sao lưu dữ liệu bằng phương pháp nào? Hãy chia sẻ bằng cách comment bên dưới để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé!

Comments (No)

Leave a Reply