Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho website WordPress

Sau khi cài đặt Google Analytics cho Website WordPress bạn có tể biết được lưu lượng truy cập web đến từ đâu, nam hay nữ, tuổi của họ, sống ở đâu…thậm chí có thể biết họ dùng thiết bị gì để truy cập vào website.

Bài viết này giúp bạn thấy tại sao cài đặt Google Analytics cho web lại quan trọng, hướng dẫn cách cài đặt Google Analytics cho web WordPress.

Lý do tại sao cần cài đặt Google Analytics 

Giúp thống kê được rất nhiều chỉ số. Người làm SEO căn cứ vào đó để đánh giá được chất lượng website.

Người dùng truy cập vào web đến từ đâu và bằng thiết bị gì?

Người dùng truy cập vào web của bạn từ đâu và bằng thiết bị gì? Khi cài đặt Google Analytics cho web ta có thể biết được họ truy cập vào web của bạn từ Hồ Chí Minh, Hải phòng, hay Hà nội. Lứa tuổi bao nhiêu, giới tính bao nhiêu nam bao nhiêu nữ. Hơn nữa có thể biết họ dùng thiết bị gì, hệ điều hành nào…

Những dữ liệu này vô cùng quan trọng đối với một SEO web. Tất cả các dữ liệu sẽ giúp cho SEOer biết để cải thiện nội dung, thiết kế web tốt hơn.

Người truy cập tìm gì xem gì trên website của bạn?

Bạn hoàn toàn có thể biết được người truy cập vào web xem những trang nào? thời gian ở lại bao lâu? Họ rời bỏ trang khi xem trang đầu tiên hay di chuyển sang trang khác (bounce rate – tỷ lệ thoát trang)… Có được những dữ liệu đó bạn sẽ biết được cách để cải thiện giảm tỷ lệ thoát trang, cải thiện nội dung hướng đến người dùng tốt hơn.

Truy cập vào web của bạn lúc nào?

Dữ liệu Google Analytics cho phép bạn biết giờ nào người dùng truy cập vào website nhiều nhất, hoặc ngay lúc này có bao nhiêu người đang online trên web của bạn. Thông tin này sẽ giúp bạn biết được thời gian nào đăng bài viết mới lên web là tốt nhất. Từ đó ta có thể sử dụng lên lịch đăng bài viết tự động của WordPress.

Họ đến web của bạn từ đâu?

Khi cài đặt Google Analytics cho WordPress cho web bạn sẽ biết được lưu lượng truy cập đến từ Google (tìm kiếm tự nhiên), đến từ Facebook, Twitter, pinterest…bao nhiêu là trực tiếp (gõ địa chỉ của bạn vào trình duyệt) hoặc đến từ các liên kết trên web khác…

Vì vậy, nếu ta biết được các thông tin này thì có thể chủ động cách làm cho nguồn truy cập đến web tăng lên. Chẳng hạn nếu nhận thấy lượng truy cập từ tìm kiếm tự nhiên thấp thì bạn có thể cải thiện về SEO.

Còn rất nhiều những thông tin có ích khác nữa giúp bạn theo dõi và cải thiện cho website tốt hơn.

Các bước cài đặt Google Analytics cho website WordPress.

Truy cập vào Google Analytics. Dùng một tài khoản Gmail để đăng nhập, nếu chưa có bạn phải tạo một tài khoản mới.Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho website WordPress

Đăng nhập vào gmail xong sẽ đến trang tiếp theo. Tại đây nhấn nút Đăng ký để tạo một tài khoản Google Analytics.

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho website WordPress

Chuyển sang trang tiếp theo chọn tab “Trang web“, điền thông tin như hình dưới đây. Nhấn ID theo dõi ở cuối trang.

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho website WordPress

Một popup xuất hiện yêu cầu đồng ý với các thỏa thuận của Google Analytics. Nhấn Tôi chấp nhận 

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho website WordPress

Sau đó bạn sẽ thấy xuất hiện đoạn mã code. Đây là mã theo dõi, copy đoạn mã code này để đặt lên website wordpress nhé.

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho website WordPress

Cách đưa mã theo dõi Google Analytics cho website WordPress

Có 2 cách là dùng plugin hoặc đưa trực tiếp vào header.php để đưa mã theo dõi Google Analytics vào web WordPress.

Cách 1: Sử dụng plugin Insert Headers and Footers

Sử dụng Plugin Insert Headers and Footers. Cách cài đặt Plugin có thể xem tại đây.

Sau khi cài đặt plugin xong vào menu Cài đặt -> Headers and Footers chèn đoạn code vào khu vực header rồi nhấn Lưu là xong.

Cách 2: Đưa trực tiếp vào khu vực header trong file header.php

Nếu không muốn cài đặt plugin để tránh load trang chậm ta có thể đưa đoạn code vào file header.php

Vào menu Giao diện -> Sửa. Sau đó chọn Theme Header và dán đoạn code Google Analytics vào ngay dưới thẻ <body> và nhấn Cập nhật tập tin

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho website WordPress

Như vậy chúng ta đã cài đặt Google Analytics thành công rồi. Chỉ cần đợi 12 đến 24 giờ để Google Analytics thống kê và bắt đầu hoạt động.

Sau đó ta truy cập vào tài khoản Google Analytics để xem thông kê báo cáo chi tiết.

Ngoài công cụ Google Analytics ta còn phải cài đặt công cụ nữa để kiểm tra và theo dõi tình trạng của website đó là Google Webmaster Tools.

Lời kết

Bài giới thiệu cách cài đặt Google Analytics đã hoàn thành rồi, bạn hãy bắt tay vào cài đặt cho website của mình đi nhé. Nếu gặp khó khăn gì hãy để lại bình luận để Hòa và mọi người hỗ trợ bạn nhé.

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy giúp Hòa chia sẻ để đến được với người cần để giúp thống kê các dữ liệu tốt nhất cho website của họ bạn nhé.

Comments (No)

Leave a Reply