Các bước cài đặt máy chủ ảo trên máy tính với phần mềm XAMPP

Máy chủ ảo là gì?

Máy chủ ảo hay còn gọi là Localhost là từ ghép của hai chữ local và host. Local dịch theo nghĩa IT là máy tính của bạn, Host theo nghĩa IT là máy chủ. Vậy localhost nghĩa là một máy chủ được vận hành trên máy tính của bạn.

Localhost bao gồm nhiều ứng dụng đi kèm với nhau và tất cả các ứng dụng đó sẽ kết hợp với nhau để tạo ra một môi trường có thể chạy mã nguồn WordPress trên máy tính của chính bạn bao gồm:

+Webserver tên Apache, đây là webserver thông dụng nhất.

+PHP để xử lý mã PHP vì WordPress viết bằng ngôn ngữ PHP.

+MySQL Server để lưu trữ và xử lý cơ sở dữ liệu

+PHPMyAdmin để xem và quản lý cơ sở dữ liệu MySQL.

Như vậy, đối chiếu với yêu cầu cơ bản của một website WordPress thì localhost đã hoàn toàn đáp ứng được.

Các bước cài đặt máy chủ ảo

Những lưu ý trước khi cài đặt

Lưu ý nếu bạn dùng Skype

Nếu máy bạn đang cài đặt phần mềm Skype thì localhost sẽ không hoạt động được do Skype đã chiếm quyền sử dụng cổng mạng 80, đây là cổng mặc định của webserver. Do đó, bạn hãy mở Skype -> Tools -> Connection Options -> và bỏ chọn phần “Use port 80 and 443…..” rồi nhập một cổng bất kỳ để Skype sử dụng.

cai-dat-xampp-skype

Sửa xong, hãy khởi động lại máy để hoàn tất.

Tắt tường lửa

Nếu máy bạn có cài đặt tường lửa từ Windows hay từ một phần mềm Antivirus nào khác thì hãy tắt nó đi vì có thể nó sẽ chặn cổng 80 hoặc các ứng dụng webserver.

Tắt UAC trên Windows

Nếu máy của bạn đang dùng Windows và có bật chức năng User Account Control thì hãy tắt nó đi khi dùng localhost để tránh các vấn đề bị giới hạn quyền.

Hướng dẫn cài đặt Localhost

Bước 1: Dowload phần mềm Xampp.

Truy cập vào địa chỉ https://www.apachefriends.org/download.html .Sau đó chọn phiên bản XAMPP phù hợp với hệ điều hành windown 32bit nhưng 64bit  của máy tính bạn đang sử dụng.

Lưu ý: Hiện nay XAMPP đã ra bản mới hơn hỗ trợ MariaDB nhưng bị lỗi rất nhiều, bạn nên dùng phiên bản XAMPP 1.8.3 có thể tải tại đây. Nếu bạn dùng Mac thì tải tại đây.

download-xampp

Bước 2 : Tiến hành cài đặt Xampp.

Sau khi tải Xampp về ta tiến hành cài đặt , hãy chạy nó, sau đó chọn Next.

cai-dat-xampp-01

Bước chọn đường dẫn cần  cài đặt của XAMPP bạn nên để mặc định là c:\xampp. Tiếp tục ấn Next.

cai-dat-xampp-03

Ở trang kế tiếp, bạn bỏ chọn phần “Learn more about Bitnami for XAMPP“. Và ấn Next 2 lần nữa để bắt đầu quá trình cài đặt XAMPP.

cai-dat-xampp-04

Sau khi cài xong, ấn nút Finish để kết thúc cài đặt và mở bảng điều khiển của XAMPP. Sau khi cài đặt Xampp xong, hãy khởi động lại máy để tránh lỗi không khởi động được localhost.

Bước 3: Khơi động Xampp (Localhost) và cấu hình cho Xampp.

Bây giờ bạn hãy vào thư mục c:\xampp và mở file xampp-panel.exe lên để bật bảng điều khiển của XAMPP.

xampp-panel

Bảng điều khiển của XAMPP

Ta quan tâm đến hai ứng dụng Apache và MySQL . Để hai ứng dụng này hoạt động, hãy ấn vào nút Start của từng ứng dụng để khởi động Webserver Apache và MySQL Server lên thì mới chạy được localhost.

Khi hai ứng dụng chuyển sang màu xanh như hình dưới đây là đã khởi động thành công và hai nút start chuyển thành hai nút Stop.

xampp-panel-start

Sau khi khởi động xong, bạn hãy truy cập vào website với địa chỉ là http://localhost sẽ thấy nó hiển thị ra trang giới thiệu XAMPP như hình dưới.

xampp-homepage

 Các bước cài đặt máy chủ ảo – Cách đổi cổng mạng cho Localhost

Mặc định Localhost sẽ sử dụng cổng 80. Tuy nhiên, có thể một số ứng dụng bạn đã cài đặt từ trước có thể cũng đã chiếm mất cổng 80. Vì thế khi bạn gõ tên miền như http://localhost thì có thể  không khởi động Apache được. Bởi vậy bạn nên chuyển đổi cổng 80 thành cổng 8888 cho Apache trong Localhost.

Sau khi đổi xong thì bạn phải truy cập vào website với tên miền http://localhost:8888 thay vì chỉ là http://localhost.

Cách đổi cổng như sau, bạn mở bảng điều khiển XAMPP lên và chọn nút Config của Apache, sau đó chọn Apache (httpd.conf).

doi-port-localhost-01

Sau đó bạn tìm dòng này:

Listen 80

Đổi thành

Listen 8888

Sau đó bạn Stop cái Apache và Start lại rồi thử truy cập vào localhost theo đường dẫn http://localhost:8888, nếu truy cập được thì bạn đã làm thành công.

Lời kết

Ở trên là toàn bộ những bước cài đặt cần biết về máy chủ ảo (localhost) và nó sẽ đi theo bạn trong suốt quá trình xây dựng,  thử nghiệm hoặc cần chỉnh sửa cái gì đó trong website mà không muốn nó ảnh hưởng trực tiếp đến website chính.

Hướng dẫn tự tạo website

Hướng dẫn đăng ký hosting iPage 1.99$/tháng miễn phí tên miền

Comments (No)

Leave a Reply