Blog là gì? Đầu tư bao nhiều tiền để xây dựng một blog chuyên nghiệp?

Blog là gì?

Vâng! Blog là gì? Là câu hỏi mà Hòa đã nhận được nhiều từ đọc giả XuanHoaBlog.com. Trước đây nhiều năm khi nghe từ “Blog” Hòa cũng đã tự đặt ra câu hỏi đó rất nhiều lần, và cũng đã tìm được khá nhiều câu trả lời khác nhau.

Tuy nhiên mỗi nguồn lại có những định nghĩa và góc nhìn khác nhau hay giải thích cũng dựa trên trải nghiệm của người viết blog.

Những góc nhìn đó hoàn toàn không sai, càng tìm hiển thì Hòa càng đúc kết được theo kiểu từ “nôm na” nhất đến “định nghĩa”nhất. Do đó phần trình bày dưới đây có thể không hoàn toàn đúng, nên cũng rất mong nhận được ý kiến đóng góp của tất cả các bạn để có cái nhìn tổng thể hơn.

Blog là gì?

Một blog là một website, trong đó các bài đăng được cập nhật theo trình tự thời gian đảo ngược. Các bài viết trên blog thường theo một chủ đề nhất định và hướng đến một nhóm đọc giả quan tâm đến chủ đề đó. Blog chứa các văn bản, siêu văn bản, hình ảnh và các liên kết, video, âm thanh. Người đăng tải các tài liệu này được gọi là blogger.

Đây là tất cả những gì Hòa có thể định nghĩa về blog theo quan điểm cá nhân.

Đầu tư bao nhiều tiền để xây dựng một blog

Cần đầu tư bao nhiêu để có một Blog chuyên nghiệp?

Đây là câu hỏi chắc chắn sẽ không có một đáp án cụ thể. Bởi vì còn tùy thuộc vào mục đích blog và phụ thuộc vào tài chính của mỗi cá nhân.

Cũng phải thẳng thắn nói rằng có rất nhiều blog chuyên nghiệp lập ra với số vốn ban đầu là 0 đồng. Chủ blog đó sử dụng những nền tảng miễn phí như WordPress.com, Blogger.com…

Đến đây chắc chắn cần phải trả lời những câu hỏi sau:

 • Tôi nên sử dụng nền tảng nào ?
 • Tôi có nên sử dụng nền tảng miên phí như wordpress.com hay blogger hay sử dụng nền tảng riêng với tên miền riêng? Và sử dụng nền tảng nào tốt hơn?
 • Những điểm thuận lợi vào những điểm bất lợi khi sử dụng nền tảng miễn phí và nền tảng tên miền riêng để xây dựng blog?
 • Là người bắt đầu xây dựng blog thì tôi sửu dụng nền tảng miễn phí và sau này nâng cấp lên nền tảng tên miền riêng có được không?

Với những kinh nghiệm của Hòa đã trải qua thì lúc bắt đầu với một blog nếu chúng ta không lựa chọn đúng thì sẽ làm cho tiến trình đến thành công sẽ chậm hơn, mất thời gian, và có thể gặp rắc rối về sau.

Với công nghệ hiện nay thì chúng ta hoàn toàn cho phép chúng ta chuyển đổi nhưng chắc chắn sẽ mất một chút chi phí, đôi khi thứ hạng blog của chúng ta sẽ bị giảm trong các công cụ tìm kiếm. Nên chúng ta cần phải hạn chế điều này.

Bạn cần phải trả lời câu hỏi “Mục đích xây dựng blog là gì?” Trả lời câu hỏi này nó hoàn toàn quyết định bạn sẽ phát triển blog theo hướng nào, đầu tư bào nhiêu tiền bạc, công sức và thời gian cho nó. Hãy nghiêm túc trả lời những câu hỏi sau đây để bạn xác định được mức độ đầu tư cụ thể:

 • Có lựa chọn viết blog là công việc lâu dai?
 • Mục đích chính khiến bạn xây dựng blog là gì?
 • Công việc viết blog có là đam mê?
 • Bạn có muốn kiếm tiền bằng cách đặt quảng cáo trên blog của mình không?

Sau khi trả lời được các câu hỏi này thì chắc chắn bạn đã phần nào xác định được con đường cho sự nghiệp viết blog sau này. Và một điều mà Hòa muốn nhấn mạnh với bạn là nếu muốn kiếm tiền từ blog thông qua đặt quảng cáo thì thì các nền tảng miễn phí như blogger.com hay wordpress.com không phải là lựa chọn tốt.

Bạn cần có bao nhiêu tiền để đầu tư một blog chuyên nghiệp?

Thông thường thì bạn sẻ phải trả cho 3 khoản sau khi bắt đầu xây dựng một blog chuyên nghiệp:

 • Chi phí mua tên miền: Bạn lựa chọn mua tên miền theo ý muốn của mình khá rẻ. Như tên miền xuanhoablog.com Hòa đã mua với giá 10.98$/năm tại Namecheap.
 • Chi phí mua hosting để lưu trữ website: Chi phí này cũng có rât nhiều lựa chọn, bạn có thể lựa chọn dịch vụ share host (giống như một dãy phòng trọ, bạn thuê một phòng trong đó) của Godaddy. Hiện tại Godaddy có gói hosting được miễn phí tên miền với giá 23k/tháng. Khá phù hợp cho những blog mới.
 • Chi phí thiết kế blog: Nếu bạn chưa có kiếm thức và kinh nghiệm làm website, và cũng không có kiến thức về công nghệ thì bạn cũng nên chuẩn bị một chút kinh phí đi thuê người khác làm việc này thay bạn. Tuy nhiên hiện nay đa phần các nền tảng đều cung cấp những nguồn miễn phí và cũng có nhiều diễn đàn hướng dẫn làm từng bước vì thế bạn cũng có thể mò tự làm được.

Nếu bạn muốn blog của mình mang màu sắc riêng, mang dấu ấn cá nhân mà không am hiểu công nghệ thì nên thuê. Không có việc gì khó, chỉ sợ không có tiền, tự làm mà không được thì ắt phải đi… thuê  (kinh nghiệm là nên thuê vì nó sẽ làm bạn mất khá nhiều thời gian, đôi khi làm cho bạn nản ngay từ bước đầu tiên và quên đi việc tập trung xây dựng nội dung của blog)

Lời khuyên

Nếu bạn muốn làm blog chỉ để giải quyết những quan điểm cá nhân mình, mà không quan tâm đến tạo thu nhập từ nó thì có thể lựa chọn phương án dùng nền tảng miễn phí như WordPress.com hay blogger.com và bạn sẽ nhanh chóng tạo được một blog trong vài phút, bởi các nền tảng này cũng cung cấp rất nhiều mẫu có sẵn và miễn phí. Nhưng điểm hạn chế là khó tùy biến, không đặt được quảng cáo kiếm tiền, không có tên miền riêng.

Nếu bạn xác định ngay từ đầu cần một blog chuyên nghiệp và dành nhiều thời gian cho nó để một ngày nào đó “nó trả công bạn” bằng cách mang tiền về thì nên lựa chọn một nền tảng riêng. Bạn sẽ có một tên miền riêng (ví như https://xuanhoablog.com của Hòa), bạn có cơ hội tự tùy biến thiết kế theo ý muốn, mở rộng cài đặt, đặt quảng cáo… Tất nhiên bạn sẽ phải đầu tư một số vốn, việc cài đặt cũng sẽ phức tạp hơn, và cần bạn có một chút kiến thức về quản trị website.

Bài viết đã khá dài  hy vọng không làm cho bạn rối và cảm thấy chán nản với khởi đầu khi đang chuẩn bị cho một blog. Nhưng đây là một bước quan trọng để một bogger như bạn cần xem xét. Đừng lo, hãy liên hệ với Hòa hoặc commnet ngay bên dưới bài viết này nếu bạn còn thấy những điểm chưa thật sự rõ ràng.

Comments (No)

Leave a Reply