Dọn dẹp để tiêt kiệm dung lượng host và cải thiện hiệu suất WordPress

Sau một thời gian dài hoạt động thì dữ liệu website WordPress của chúng ta sẽ không ngừng phình to. Lượng dữ liệu nhiều, cùng với việc không sắp xếp khoa học sẽ nhanh chóng biến hosting của bạn thành một mớ hỗn độn. Và hậu quả là website sẽ load chậm hơn và thậm chí là như rùa bò. Điều đó khiến hệ thống chịu tải kém, ảnh hướng lớn đến trải nghiệm của người dùng cũng như khả năng thu thập dữ liệu của spider tìm kiếm.

Tệ hại hơn là bạn sẽ phải trả thêm tiền để nâng cấp hosting khi gói mà bạn đang sử dụng không có dung lượng đủ lớn. Nhưng đừng quá lo lắng. Bài viết hôm nay, Hòa sẽ giúp các bạn một số phương pháp hiệu quả để tiết kiệm dung lượng host và tối ưu hiệu suất cho website WordPress.

Tiết kiệm dung lượng host và cải thiện hiệu suất.

Xóa plugin không cần thiết.

Trong số plugin đã cài đặt có những plugin chưa dùng tới (đang ở trạng thái Inactive), hay xét thấy nó không thật sự cần thiết thì ta nên deactivate nó đi. Sau đó, hãy xóa chúng để tiết kiệm dung lượng hosting. Nhớ rằng, đối với ổ cứng SSD, dung lượng trống càng lớn thì tốc độ đọc và ghi sẽ càng cao, từ đó sẽ cải thiện tốc độ load cho website của bạn

Tiết kiệm dung lượng host cải thị hiệu suất

Xóa bỏ những theme không dùng đến 

Giống như mục Plugin, chúng ta chỉ để những theme đang sử dụng. Còn nhưng theme khác thì nên xóa bỏ để tiết kiệm không gian bộ nhớ.

Tiết kiệm dung lượng host cải thị hiệu suất

Rất nhiều bạn mới học làm website vào cài đặt demo nhiều plugin và theme và đã không dùng đến đồng thời cũng quên không xóa bỏ đi. Vì thế đã khiến lãng phí một dung lượng lưu trữ để chứa nhứng thứ không dùng đó.

Xóa dữ liệu rác.

Thỉnh thoảng chúng ta cũng nên kiểm tra host và xóa bỏ những dữ liệu thừa không cần thiết. Những file đó như là error_log, file backup đã cũ hoặc các file chúng ta đã download về máy tính, những dữ liệu còn sót lại khi của các plugin đã xóa (cụ thể những plugin tạo cache)… Những loại dữ liệu này thông thường ở trong thư mục wp-content của mã nguồn WordPress.

Xóa ảnh thumbnail không còn sử dụng

Khi chúng ta thay đổi theme và cài đặt thêm plugin, khi đó có nhiều ảnh thumbnail sẽ tự động được sinh ta để phục vụ cho hiển thị giao diện mới. Nếu theme cái đặt càng nhiều thì chắc chắn sẽ sinh ra nhiều ảnh thumbnail

Đây chính là nguyên nhân khiến tốn rất nhiều dung lượng host, và đặc biệt là website bạn upload.

Vì thế, cách tốt nhất chúng ta nên xóa hết ảnh thumbnail cũ và chỉ giữ lại những kích thước ảnh thumbnail mà theme hiện tại cần đến.

Trước đó, các bạn cũng nên truy cập vào Settings => Media => thiết lập các thông số về 0 nếu không cần dùng đến các kích thước ảnh này.

Dọn dẹp database

Đây là chủ đề dài, mà Hòa cũng đã có nhiều bài viết hướng dẫn. Trong mã nguồn WordPress có cơ chế tự động lưu các bản nháp, sử đổi bài viết các trang của website trong cơ sở dữ liệu. Giúp cho việc khôi phục dữ liệu trong trường hợp đang soạn thảo thì bị ngắt điện, hoặc bị ngắt kết nối internet

Tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân khiến cho cơ sở dữ liệu của website ngày một phình to ra và khiến cho tốc độ load ngày một chậm.

Do đó, chúng ta cần thường xuyên dọn dẹp những dữ liệu rác trong cơ sở dữ liệu, ngoài việc giúp tiết kiệm dung lượng host mà nó còn giúp cho website hoạt động mượt mà hơn. Và sẽ tăng được hiệu quả trải nghiệm cuản người dùng.

Xóa các table hoặc record của các plugin mà bạn không còn sử dụng nữa sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá dung lượng database, đồng thời giúp chúng gọn gàng, bớt rối rắm.

Ngoài ra, nếu host của bạn có dung lượng quá thấp, bạn có thể xem xét lưu trữ hình ảnh trên các dịch vụ cloud (Google Drive, OneDrive, DropBox…) sau đó copy link hình ảnh và paste vào bài viết. Việc này sẽ giúp bạn giảm được rất nhiều chi phí thay vì phải nâng cấp host để mở rộng dung lượng.

Tuy nhiên, nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ load của website, do đó, chỉ nên làm khi dung lượng host của bạn thực sự quá hạn hẹp và không có khả năng mở rộng thêm.

Kết luận

Trên đây Hòa chia sẻ một số bước giúp cho website wordpress của bạn cải thiện tốc độ load và tiêt kiệm dung lượng host.

Bạn đang sử dụng biện pháp nào để giúp tiết kiệm dung lượng host, cung như tối ưu hiệu sất làm việc cho webste? Hãy cằm men xuống ô dưới đây để chúng ta cùng chia sẻ kinh nghiệm cho nhau nhé

Chúc các bạn mạnh khỏe!

Comments (No)

Leave a Reply