Website load chậm – Những nguyên nhân có thể gây ra

Chắc chắn có lần nào đó bạn thắc mắc tại sao cùng sử dụng mã nguồn mở wordpress, cùng sử dụng theme giống nhau, thậm chí cùng sử dụng một nhà cung cấp hosting… nhưng web của đối thủ lại có tốc độ load tốt hơn, đồng thời có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm Google chưa?

Có thể có các nguyên nhân khách quan khác nhau. Nhưng cũng có thể website của bạn chưa tối ưu tốt.

Biết được nguyên nhân làm website của bạn load chậm sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp để tăng tốc độ cho website của mình. Hôm nay Hòa sẽ cùng các bạn tìm hiểu những nguyên nhân đó.

Những nguyên nhân khiến website load chậm

Nguyên nhân khách quan

1. Host chậm

Nếu website của bạn đang sử dụng host cấu hình thấp, không được tối ưu, quá tải (do có nhiều người dùng trên server)… là nguyên nhân chính có thể khiến web của bạn bị chậm.

Bạn không thể can thiệp được bất cứ điều gì để cải thiện tốc độ, trong trường hợp này tốt nhất hãy chọn một nhà cung cấp có hạ tầng tốt hơn là điều nên làm.

2. Do mạng và khoảng cách địa lý.

Server của bạn đặt quá xa người dùng nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ truy cập, đặc biệt là trong những dịp đứt cáp quang quốc tế.

Hãy xác định nguồn truy cập vào website của mình đến ở vị trí nào, để lựa chọn vị trí đặt server cho phù hợp, càng gần nguồn truy cập càng tốt.

Xem thêm:

Nguyên nhân chủ quan

1. Dùng theme quá nặng

Nếu bạn sử dụng những giao diện  quá nhiều tính năng, phân chia nhiều bố cụ,… thường là rất nặng. Vì phải dùng một lượng rất lớn các file CSS, JS, web font và hình ảnh. Điều này làm cho kích thước web tăng lên, đồng thời tạo ra nhiều request hơn đến server.

Website load chậm những nguyên nhân có thể gây ra

2. Cài đặt quá nhiều plugin

Nhiều người có thói quen cài tất cả những plugin mà họ tìm hiểu và cho là hay ho vào website của mình, đôi khi là không cần thiết. Chúng làm cho CSDL trở nên cồng kềnh, Bộ xử lý của host phải xử lý nhiều truy vấn hơn, website lớn hơn, dẫn đến web load chậm.

Lưu ý:

  • Chỉ cài những plugin thật cần thiết.
  • Thường xuyên cập nhật plugin, lựa chọn những plugin nhẹ, mang lại hiệu quả cao.
  • Gỡ bỏ những plugin không còn sử dụng nữa.

3. Dùng quá nhiều widget.

Không thể phủ nhận là widget giúp website của bạn trở nên đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn, thân thiện người dùng… Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều khiến website load chậm lại rất nhiều. Đặc biệt khi bạn sử dụng các widget như Facebook Lite Box, Google Maps, Google +, vì chúng cần nhiều file CSS, JS mới hiển thị được.

4. Sử dụng quá nhiều hình ảnh và quảng cáo.

Quảng cáo giúp đem lại thu nhập cho chủ website. Tuy nhiên chèn quá nhiều quảng cáo, hình ảnh nặng, không tối ưu. Dữ liệu quảng cáo thường được tài từ server bên ngoài, không được nén hay tối ưu, vì thế ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ load trang, đặc biệt thời điểm đứt cáp quang quốc tế về việt nam.

5. Sử dụng Google Fonts, external JS và CSS, external Icon Fonts

Việc sử dụng Google Fonts, Icon Fonts ( Font Awesome, Fonttelo…), các loại external JS,CSS (Bootstrap, Responseve…) có thể tạo ra điểm nhấn, sinh động, nổi bật cho website của bạn. Tuy nhiên đây lại là nguyên nhân gây load chậm website.

Vì những file này thường được lưu trữ tại các Server ở nước ngoài và không có quyền chuyển cache hay nén chúng.

6. Không cache và tối ưu dữ liệu.

Cache (tạo bộ nhớ đệm) là phương pháp tăng tốc độ load website hiệu quả nhất. Bạn không những cần phải cache dữ liệu trên server (cache server) mà còn phải thiết lập cache dữ liệu trên trình duyệt web của người dùng (browser cache). Cache sẽ giúp website load nhanh hơn do những tài nguyên tĩnh như JS,CSS, hình ảnh… không phải tải lại trong những lần tiếp theo (với truy vấn tương tự). Bộ xử lý của của host vì thế mà giảm nhiều truy vấn không cần thiết. Hãy bật tính năng cache CSS, JS, HTML, hình ảnh… cho website.

HTML, CSS, JS , hình ảnh… cũng nên được nén để giảm kích thước (ngay trên host) trước khi chúng được gửi tới trình duyệt người dùng. Việc này cũng giảm page-size cũng như số lượng request tới máy chủ.

WordPress có nhiều plugin có thể làm điều này như: WP Rocket, Lite Speed Cache, Optimizer, Autoptimize…

Lời kết

Trên đây là những liệt kê có thể làm website load chậm mà Hòa biết. Theo bạn còn nguyên nhân gì khiến website load chậm nữa, hãy comment xuống dưới để Hòa cập nhật thêm vào bài viết nhé.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sao lưu dữ liệu WordPress với plugin BackWPup

Nếu thấy bài viết có ích, hãy chia sẻ để nhiều người đọc được nó nhé. Cám ơn rất nhiều.

Comments (No)

Leave a Reply