Hướng dẫn chèn code vào header và footer của website WordPress

Nếu bạn đang quản trị một website thì chắc chắn bạn đã từng một lần tìm cách chèn code và web rồi phải không nào? Và đoạn code có thể là  một đoạn mã xác minh bạn đang là chủ sở hữu website đó của Google Search Console, có thể là mã theo dõi lưu lượng truy cập của Google Analytics hay mã Google AdWords, Facebook Marketing…

Nếu một theme bạn đang sử dụng có hỗ trợ chức năng cho phép chèn code vào vị trí header và footer thì quá tốt rồi. Ngược lại, nếu theme không hỗ trợ thì bạn sẽ phải tìm một giải pháp khác để giải quyết việc đó.

Tham khảo thêm:

Chèn code vào header và footer của WordPress

Chúng ta có thể viết đoạn code vào chèn trực tiếp đoạn code đó vào tập tin của theme. Nhưng đây lại là cách làm phức tạp, dễ bị lỗi và không tối ưu vì chúng có thể bị mất mỗi khi bạn cập nhật theme phiên bản mới, hay cập nhật cho đoạn code đó.

Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng theo phương pháp chèn code này. Mà bạn nên sử dụng một plugin chuyên dụng giúp bạn làm công việc này.

Sử dụng tính năng có sẵn của theme

Nhiều theme WordPress đã được tích hợp sẵn tính năng chèn code vào header và footer. Các bạn thường sẽ tìm thấy chúng trong Theme Options hoặc Customizer. Chẳng hạn như đối với Genesis Framework, mục này sẽ nằm trong Genesis => Theme Settings => Header and Footer Scripts. Hãy tìm kỹ xem theme của bạn có hỗ trợ sẵn hay không trước khi tính tới phương án cài plugin bổ trợ.

Sử dụng plugin

1. Đầu tiên, các bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Insert Headers and Footers.

Hướng dẫn chèn code vào header và footer

2. Tiếp theo, truy cập vào Settings => Insert Headers and Footers. Tại đây, các bạn sẽ nhìn thấy một giao diện rất đơn giản, chỉ bao gồm 2 phần:

Hướng dẫn chèn code vào header và footer

Trong đó:

  • Scripts in Header: hỗ trợ chèn code vào thẻ <head> trong mã nguồn HTML của WordPress.
  • Scripts in Footer: hỗ trợ chèn code vào trước thẻ </body> trong mã nguồn HTML của WordPress.

Hãy chèn code vào vị trí phù hợp với nhu cầu của bạn sau đó click vào nút Save để lưu lại.

Lưu ý:

  • Code xác minh chủ sở hữu website (với Google Search Console và các công cụ tìm kiếm) nên được chèn ở header.
  • Code theo dõi lưu lượng truy cập website (ví dụ Google Analytics), live chat, Google AdWords (Google Ads), Facebook Marketing, Facebook SDK… nên được chèn ở footer để không làm ảnh hưởng quá nhiều đến tốc độ load web.

Nhớ xóa cache blog/ website và cache trình duyệt trước khi kiểm tra thành quả nhé. Chúc các bạn thành công!

Bạn biết cách đơn giản và hiệu quả hơn để chèn code vào header và footer của WordPress? Hãy chia sẻ nó với chúng tôi bằng cách sử dụng khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. 🙂

Comments (No)

Leave a Reply