Hướng dẫn cài đặt CloudFlare để tăng tốc cho Website

Nếu bạn đang sở hữu một blog thì bạn cũng muốn nó chạy với tốc độ nhanh. Vậy thì hãy tăng tốc cho nó.

Và bạn có lẽ cũng từng nghe đến CloudFlare, một dịch vụ DNS trung gian nổi tiếng của thế giới. Ở bài viết này mình sẽ giúp bạn cài đặt CloudFlare chi tiết từ a đến z.

Trước khi đi cài đặt thì ta sẽ đi tìm hiểm đôi chút về CloudFlare

CloudFlare là gì?

Đây là dịch vụ proxy trung gian cho website và điều phối lượng truy cập vào web thông qua lớp bảo vệ của CloudFlare. Tức là, thay vì user truy cập trực tiếp vào server của web thông qua địa chỉ máy chủ phân giải tên miền riêng (DNS) thì chúng ta sẽ sử dụng máy chủ phân giải tên miền của CloudFlare và các truy cập sẽ phải đi qua máy chủ của CloudFlare để xem dữ liệu website thay vì truy cập trực tiếp.

Chẳng hạn như là người dùng truy cập vào web ở Việt Nam nhưng máy chủ server ở Canada thì khoảng cách địa lý làm cho tốc độ truy cập chậm hơn. Nên hãy dùng CloudFlare thì sẽ cung cấp cho web một CDN tại singapore và sử lý dữ liệu ở khoảng cách gần hơn, vì thế tốc độ truy cập sẽ nhanh hơn.

CloudFlare cung cấp miễn phí CDN, và hiện nay có mạng lưới rộng khắp toàn thế giới. Vì thế website của bạn có thể sử dụng máy chủ đặt ở bất cứ đâu thì tốc độ truy cập vẫn rất ok cho người sử dụng.

Sử dụng CloudFlare để tăng khả năng bảo mật

Dùng CloudFlare để tăng bảo mật cho website, hạn chế bị bình luận spam, hạn chế bị tấn công DDoS và một số hình thức bị tấn công khác.

Hiện tại với CloudFlare, bạn có thể cải thiện bảo mật bằng cách:

  • Sử dụng SSL miễn phí để thêm giao thức HTTPS cho website.
  • Hạn chế truy cập từ các quốc gia chỉ định.
  • Cấm truy cập với các IP nhất định.
  • Công nghệ tường lửa ứng dụng website (WAF) giúp ngăn chặn các phương thức tấn công SQL Injection, Cross-site Scripting (XSS), Cross-Site Request Forgery (CSRF) và một số thủ thuật khai thác lỗ hổng trên website (gói Pro).
  • Bảo vệ các trang có tính chất đăng nhập (gói Pro)

Hướng dẫn cài đặt CloudFlare

Để cài đặt CloudFlare, bạn cần truy cập vào https://www.cloudflare.com/a/sign-up để tạo cho mình một tài khoản miễn phí.

Nhâp email đăng ký và password rồi nhấn Create Account

Hướng dẫn cài đặt CloudFlare để tăng tốc cho Website

Nhập tên miền của website và nhấn Add Site

Hướng dẫn cài đặt CloudFlare để tăng tốc cho Website

Một bảng thông báo hiện ra, bạn nhấn Next

Hướng dẫn cài đặt CloudFlare để tăng tốc cho Website

CloudFlare cung cấp nhiều gói tương ứng với nhiều chức năng nâng cao khác nhau. Tuy nhiên chúng ta sài miễn phí quen rồi. Hãy chọn Tài khoản Free, sau đó nhấn Confirm Plan để sang bước tiếp theo.

Hướng dẫn cài đặt CloudFlare để tăng tốc cho Website

Một thông báo hiện ra, nhấn Confirm

Hướng dẫn cài đặt CloudFlare để tăng tốc cho Website

Nếu tên miền của bạn đang hoạt động tất cả các bản ghi sẽ được liệt kê bên phía dưới, bạn chỉ cần xem qua và nhấn Continue

Hướng dẫn cài đặt CloudFlare để tăng tốc cho Website

Sau đó nó sẽ dẫn bạn tới trang quản lý các record DNS, Ở Record A sửa IP thành IP của host bạn đang dùng. Hoặc bổ sung đầy đủ các bản ghi DNS trong tên miền vào đây.

Sau đó CloudFlare sẽ cung cấp cho bạn 2 NameServer (như hình dưới). Bây giờ việc của bạn là cần đăng nhập vào trang quản trị Domain để thay đổi thành Nameserver của ClouFlare thay vì dùng Nameserver của host.

Hướng dẫn cài đặt CloudFlare để tăng tốc cho Website

Do Hòa đang sử dụng tên miền tại NameCheap vì vậy Hòa sẽ vào trang quản trị tại NameCheap để trỏ Nameserver về 2 địa chỉ của ClouFlare như bên dưới

Sau khi thay đổi nó như hình dưới đây.

Hướng dẫn cài đặt CloudFlare để tăng tốc cho Website

Sau đó ta quay về trang CloudFlare và nhấn Continue

Chúng ta sẽ nhận được thông báo tối đa 24h thì tiến trình cài đặt sẽ thành công.

Hướng dẫn cài đặt CloudFlare để tăng tốc cho Website

Việc bây giờ của bạn là chờ đợi CloudFlare phát hiện ra tên miền của bạn đã cập nhật DNS của họ để bắt đầu sử dụng. (quá trình này cũng rất nhanh khoảng 1-30 phút, đôi khi thì lâu hơn).Hướng dẫn cài đặt CloudFlare để tăng tốc cho WebsiteOK! Vậy là cài đặt CloudFlare đã thành công, trạng thái đã Active.

Một số lưu ý khi sử dụng ClounFlare

Mỗi khi bạn muốn sửa nội dung file CSS hay Javascript, bạn nên kích hoạt chế độ Development Mode để nó không lưu cache các file tĩnh và như vậy bạn mới thấy sự thay đổi. Chế độ này sẽ tự động bỏ đi sau 3 giờ.Hướng dẫn cài đặt CloudFlare để tăng tốc cho WebsiteNgoài ra sau này nếu có chuyển host, bạn hãy vào CloudFlare để đổi lại IP của host mới chứ đừng sửa lại Nameserver của tên miền.

LỜI KẾT

Ở trên là cách thiết lập của CloudFlare, về cơ bản thì bạn chỉ cần làm vậy thôi là website bạn đã hoạt động tốt rồi. Nếu bạn muốn thì có thể vào phần thiết lập của từng tên miền trong CloudFlare để sửa lại các tùy chỉnh về tối ưu tốc độ và bảo mật

Nhận xét của Hòa sau khi cài CloudFlare thấy rằng tốc độ website XuanHoaBLog.com được tăng tốc độ load và nhanh hơn rõ rệt. Hơn nữa nó hoàn toàn miễn phí, do đó không có lý do gì mà chúng ta không sử dụng phải không? Vì vậy nếu bạn chưa cài đặt CloudFlare thì Ngọc khuyên bạn nên dùng ngay.

Bạn có đang dùng CloudFlare? Nếu có thêm kinh nghiệm liên quan hãy chia sẻ với Hòa và những người khác tại mục comment bên dưới.

Comments (No)

Leave a Reply