Seo Onpage: 10 yếu tố giúp bài viết lên top Google

Khi bắt tay vào viết nội dung cho blog/website, điều chúng ta quan tâm rất lớn là nội dung cần viết những gì, viết như thế nào, và độ dài nội dung bài viết bao nhiêu từ? Làm sao để viết bài tối ưu, thân thiện với bộ máy tìm kiếm Google (tối ưu SEO để bài viết lên top).

Việc nghiên cứu những kiến thức tối ưu bài viết xoay quanh các vấn đề liên quan đến tối ưu SEO Onpage như: tối ưu tiêu đề bài viết, thẻ tiêu đề, thẻ meta, hình ảnh, video, từ khóa…

Chủ đề Seo Onpage là một chủ đề rất rộng, kiến thức nhiều, mà các chuyên gia SEO cũng cần phải tìm hiểu một thời gian dài mới có thể nắm bắt được hết, đồng thời phải luôn luôn cập nhật kiến thức vì Google luôn luôn thay đổi thuật toán.

Nếu bạn không phải là một Seoer chuyên nghiệp, bạn đang sở hữu một blog/web và cần tìm kiếm những yếu tố cơ bản về kiến thức SEO để chủ động việc tối ưu bài viết nội dung cho blog của mình (hay còn gọi là SEO Onpage). Thì đây là bài viết dành cho bạn.

Seo Onpage là gì?

SEO Onpage là công việc viết nội dung cho blog/web làm sao để tối ưu, thân thiện với bộ máy tìm kiếm (Search Engine). Tối ưu nội dung bài viết giúp bộ máy tìm kiếm đánh giá cao bài viết của mình để được xếp cao giúp việc tìm kiếm của người dùng dễ dàng nhìn thấy bài viết, blog của bạn trên các công cụ tìm kiếm: gồm có việc sử dụng từ khóa, vị trí từ khóa lượng tìm kiếm cao, sử dụng và tối ưu hình ảnh, tối ưu đường dẫn, tốc độ load trang…

Seo Onpage: 10 yếu tố giúp bài viết lên top Google

SEO Onpage đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh giá thu thập thông tin của các công cụ tìm kiếm, chúng phân tích đánh giá các chỉ số để xếp hạng cho blog/web của bạn.

Trong bài viết này Hòa sẽ đưa ra những yếu tố quan trọng trong SEO Onpage mà Hòa thường xuyên sử dụng. Nếu áp dụng thường xuyên thì mỗi bài viết của bạn có cơ hội xuất hiện trên trang nhất của công cụ tìm kiếm, từ đó mang lại lưu lượng truy cập lớn cho blog/web của bạn.

Seo Onpage: 10 yếu tố giúp bài viết lên top Google dễ dàng. Tạo lưu lượng truy cập lớn

#1. Tiêu đề bài viết

Trong một bài viết chỉ được sử dụng một thẻ H1 tương ứng với tiêu đề bài viết (nếu sử dụng mã nguồn wordpress thì mặc định tiêu đề đã được sử dụng là thẻ H1)

Seo Onpage: 10 yếu tố giúp bài viết lên top Google

Độ dài tiêu đề tối đa là 70 ký tự, và đặt từ khóa ở ngay đầu tiêu đề chắc chắn sẽ tốt hơn ở giữa hay ở cuối tiêu đề (tiêu đề tối ưu từ 55 đến 60 ký tự)

Ngoài việc đặt tiêu đề tối ưu cho SEO Onpage là chắc chắn chưa tối ưu cho người dùng, vì nếu bạn không viết một tiêu đề hấp dẫn thì cơ hội người tìm kiếm bài viết nhấn vào bài viết của bạn là rất thấp. Sử dụng những cụm từ như “làm thế nào” “các bước” “hướng dẫn từng bước” hay “cập nhật năm 2018″… vào trước tiêu đề bài viết là cách thu hút người dùng click vào link blog của bạn.

Trong bài viết cũng nên chia nhỏ thành từng đoạn chưa tiêu đề mở rộng (từ khóa mở rộng) dùng các thẻ H2,H3 để tối ưu cho các từ khóa mở rộng này. Sẽ giúp cho bộ máy tìm kiếm hiểu được các thành phần quan trọng trong bài viết.

#2. Sử dụng đường dẫn (URL) thân thiện

Sử dụng đường dẫn thân thiện là một trong các yếu tố rất quan trọng khi thực hiện tối ưu hóa bài viết. Đường dẫn phải ngắn gọn, rõ ràng giúp cho bộ máy tìm kiếm đánh giá cao và xếp hạng cho bài viết của bạn tốt hơn, đồng thời giúp người dùng dễ nhận biết được nội dung bài viết của mình thông qua đường dẫn.

Không nên sử dụng đường dẫn dạng ký tự phức tạp, không rõ ràng, không thân thiện như http:xuanhoablog.com/p=3232? hay những đường dẫn quá dài như https://xuanhoablog.com/seo/cach-viet-tieu-de-khien-ca-nguoi-dung-va-google-khong-the-cuong-lai.html

Cách đặt từ khóa cũng nên ở vị trí đầu của đường dẫn và giữ cho đường dẫn bài viết dưới 7 từ là cách tốt nhất, giúp  thân thiện với bộ máy tìm kiếm.

#3. Sử dụng từ khóa liên quan, từ khóa mở rộng

Sử dụng từ khóa mở rộng liên quan đến từ khóa chính của bài viết là cách bạn có thêm rất nhiều lượt truy cập blog thông qua công cụ tìm kiếm.

Chẳng hạn ta đang SEO từ khóa “Seo Onpage” thì ta có thể thêm các từ khóa mở rộng  liên quan là “Seo Onpage là gì?” “Seo Onpage cơ bản” “Đào tạo Seo Onpage” “Tự học Seo“…

Việc tìm kiếm từ khóa mở rộng ra có thể sử dụng công cụ như Google Keyword Planner, Keywordtool.io, Google Search Box

Mật độ từ khóa cũng rất quan trọng. Trong bài viết chỉ sử dụng tỷ lệ khoảng từ khóa 1% và không làm cho người đọc cảm thấy mình đang nhồi nhét từ khóa vào bài viết, đồng thời google đánh giá tốt, không rơi vào tình trạng spam từ khóa

#4. Bài viết phải sử dụng hình ảnh và video

Như bạn cũng biết thời gian truy cập của người dùng trên blog/web của chúng ta (thời gian onsite) và tỷ lệ thoát trang (bounce rate) là hai yếu tố mà Google dùng để đánh giá lượng truy cập blog/web của chúng ta. Nếu bài viết của ta chỉ dạng chữ thì nguy cơ người dùng thoát trang rất cao.

Do đó bạn nên sử dụng hình ảnh, âm thanh, video… để minh họa nội dung bài viết giúp kích thích thị giá cũng như thính giác của người đọc. Chia nhỏ bài viết thành các phần khác nhau  sử dụng các thẻ H2, H3, H4…hay dùng thêm liên kết nội bộ, sử dụng các anchor text hợp lý là cách giúp giảm tỷ lệ thoát trang, và tăng thời gian onsite cho blog/web.

#5. Tối ưu hình ảnh – Tối ưu thẻ alt

Bản chất bộ máy tìm kiếm không thể nhận dạng được bức ảnh trong bài viết. Nó chỉ đọc được thông qua thẻ alt và tên file ảnh. Bởi thế để tối ưu hình ảnh bạn phải đưa từ khóa bài viết vào thẻ alt và tên file ảnh.

Ví dụ: tên file ảnh nên đặt theo tên đường dẫn chứa từ khóa như seo-onpage-co-ban.jpg và đưa từ khóa vào thẻ alt như alt=”seo onpage cơ bản

Seo Onpage: 10 yếu tố giúp bài viết lên top Google

#6. Sử dụng các liên kết cho bài viết

Trong bài viết ta nên đặt các liên kết nội bộ (internal links) sẽ giúp cho cấu trúc liên kết web/blog chắc chắn, điều hướng được người dùng, điều hướng con bọ tìm kiếm nội dung mới nhanh giúp tăng tốc độ index bài viết. Đồng thời sử dụng liên kết ngoài (external links hay outbound links) trỏ đến các web/blog uy tín có cùng chủ đề giúp tăng lượng truy cập về blog, và để google biết được website của bạn thông qua đường link đó làm tăng chỉ số cho blog/web của bạn

#7. Luôn đảm bảo blog/web thân thiện với thiết bị di động

Hiện nay người dùng sử dụng thiết bị di động và laptop thay cho máy tính bàn rất nhiều. Vì thế nếu website của bạn không được tối ưu để hiển thị tốt trên thiết bị di động thì chắc chắn bạn sẽ bị hạ thấp điểm số với bộ máy tìm kiếm đồng thời tỷ lệ người dùng thoát trang rất cao.

Sử dụng công cụ Mobile-Friendly của Google để kiểm tra ngay website của bạn đã tối ưu để thân thiện với thiết bị moblie chưa

Seo Onpage: 10 yếu tố giúp bài viết lên top Google

#8. Tích hợp nút chia sẻ lên mạng xã hội.

Mạng xã hội hiện nay đóng góp quan trọng trong việc truyền thông tin một cách nhanh chóng, sức lan tỏa mạnh. Vì thế nếu web/blog của bạn không có chức năng chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội thì bạn đang bỏ lỡ một lượng truy cập rất lớn

Một website có càng nhiều lượt like, comment, share thì chỉ số xếp hạng trên bộ máy tìm kiếm càng được đánh giá cao. Do đó hãy tạo nút chia sẽ ở những vị trí thuận lợi để người đọc dễ dàng tìm thấy các nút like, share trên trang bài viết của bạn

Seo Onpage: 10 yếu tố giúp bài viết lên top Google

Bạn có thể cài đặt công cụ SumoMe cho website wordpress của bạn. SumoMe là plugin vô cùng hữu dụng để tạo các nút like, share giúp tăng lượng traffic cho web/blog.

#9. Tăng tốc độ load (tải) trang

Các nghiên cứ đưa ra rằng có đến 75% người sử dụng không đủ kiên nhẫn đợi quá 3 giây để truy cập vào bài viết của bạn. Vì thế bạn hãy tối ưu bằng mọi cách để tăng tốc độ load trang bài viết trên blog của mình lên.

Các công cụ sử dụng phổ biến để kiểm tra tốc độ tải trang hiện nay như Google PageSpeed, Pingdom hoạc GTmetrix.com

Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ CDN miễn phí từ CloudFlare

#10. Bài viết dài được xếp hạng cao hơn.

Các bài viết dài trên 2000 từ luôn được Google ưu ái và đánh giá cao. Đây là một trong những yếu tố giúp SEO OnPage hiệu quả đó là bạn phải viết những bài viết dài, giúp cho bài viết có cơ hội được xếp hạng cao cùng với các từ khóa liên quan là vô cùng lớn.

Nội dung bài viết có chất lượng. Google có các thuật toán và phương pháp đánh giá điều này thông qua trải nghiệm người dùng

  • Số lượng người quay trở lại blog/website của bạn
  • Thời gian họ onsite.
  • Số lượng người bookmark site của bạn.
  • ….

Tỷ lệ thoát thấp là chỉ số tốt nhưng thời gian onsite còn là yếu tố quan trọng hơn rất nhiều. Nếu một người ghé thăm bài viết của bạn và họ nhấn nút để thoát ngay thì đây chính là dấu hiệu để google đánh giá nội dung bài viết của bạn không tốt.

Vì vậy việc tạo ra bài viết có nội dung dài và có ích vẫn là yếu tố tố nhất để bạn làm Seo Onpage, hãy đưa thêm hình ảnh, âm thanh, video vào bài viết cũng là cách tăng thời gian onsite rất hiệu quả.

Kết Luận

Bài viết này là những kinh nghiệm SEO Onpage mà Hòa có được, cũng như đã áp dụng vào những bài viết trong website này. Hòa rất muốn chia sẻ những điều này để giúp cho cho các bạn có thể tối ưu cho blog cũng như bài viết của các bạn. Giúp nhanh chóng có được thứ hạng cao trên bộ máy tìm kiếm.

Comments (No)

Leave a Reply