Bounce Rate là gì? Làm thế nào để giảm tỷ lệ Bounce Rate?

Khi đang viết nội dung cho website. Đã bao giờ bạn tự hỏi: Tỷ lệ bounce rate là gì? Tại sao google lại đưa ra chỉ số bounce rate? Chỉ số này có ảnh hưởng gì đến website? Vậy làm thể nào để giảm tỷ lệ bounce rate xuống?

Chắc chắn rồi phải có lý do thi google mới đưa ra thước đo này. Đơn giản nó là thước đo để đánh giá điểm chất lượng của website trong con mắt của cỗ máy tìm kiếm google

Nếu bài viết có tỷ lệ thoát Bounce rate thấp điều đó nói lên rằng website đó là hữu ích, nội dung tốt, điều hướng người dùng tốt để giảm tỷ lệ thoát trang.

Ở bài viết này chúng ta đi tìm hiểu xem Bounce rate (tỷ lệ thoát trang) là gì? Và những nguyên nhân khiến tỷ lệ thoát trang cao. Cách giảm tỷ lệ Bounce rate (tỷ lệ thoát trang) xuống mức thấp nhất.

Bounce rate là gì?

Bounce Rate – Hay còn gọi là Tỷ lệ thoát trang là một trong các chỉ số quan trọng đối với một website. Thông qua chỉ số này, nhà đầu tư SEO có thể đánh giá một cách khách quan trải nghiệm của người dùng trên một trang, hay thậm chí là trên toàn site. Cho bạn thấy được rằng khi một ai đó truy cập vào website, xem nội dung trên trang, và ngay lập tức rời bỏ trang mà không xem bất kể nội dung nào khác.

Công thức tính Bounce Rate

Tỷ lệ Bounce Rate của website (tỷ lệ bỏ trang trung bình site) được tính theo công thức:

Tỷ lệ thoát=Tổng số lần truy cập chỉ xem 1 trang / Tổng số truy cập vào website của bạn

Ví dụ: một tháng website của bạn có 60000 lượt xem, trong đó 350000 lần truy cập duy nhất một trang. Khi đó tỷ lệ thoát (bounce rate) =35000/60000=0,58 tức là bounce rate là 58%

Lưu: Có thể tính toán bounce rate của toàn bộ các trang trên website hoặc một trang duy nhất.

Các nguyên nhân chính làm cho tỷ lệ bounce rate cao trên website là:

 • Chất lượng bài viết chưa tốt, nội dung khó đọc.
 • Tiêu đề bài viết không phổ quát (diễn giải nội dung), không ăn khớp với nhau
 • Người đọc nhấp vào quảng cáo của website
 • Người truy cập nhấn vào liên kết ngoài
 • Tốc độ load website chậm
 • ….

Ta sử dụng Google Analytics để theo dõi bounce rate, thống kê tỷ lệ thoát trang trên website. Ở đó có thể xem được thời gian trung bình của độc giả ở lại trên mỗi trang, số trang trên mỗi lượt truy cập….

Nếu bounce rate (tỷ lệ thoát càng thấp) thì càng tốt, vì nó nói lên rằng người truy cập đang rất thích thú với nội dung trên website, họ đang quan tâm đến nội dung họ cần, họ cũng đã di chuyển từ trang này đến trang khác.

Bounce Rate là gì

Cách giảm tỷ lệ Bounce rate (thoát trang)

Như chúng ta đã đề cập ở trên, để phân tích được tỷ lệ thoát trang ta sử dụng công cụ Google Analytics để kiểm tra và phân tích. Hãy đăng nhập vào tài khoản Google Analytics ta sẽ biết được số liệu thống kê tỷ lệ thoát trang trên toàn bộ website từ ngày nào đến ngày nào.

Nhưng để hiểu và tìm cách giảm tỷ lệ thoát trang xuống mức thấp nhất có thể, ta cần phải phân tích sâu vào từng thành phần bên trong

Dưới đây là một số yếu tố có thể phân tích.

Phân tích trang có nội dung hấp dẫn nhất

Truy cập vào Google Analytics chọn mục Hành vi -> Nội dung trang web -> Tất cả các trang

Bounce Rate là gì

Từ bảng thống kê này ta sẽ biết được thông tin chi tiết từng trang trong website của bạn trong 10 ngày qua như: số lần xem trang, số lần xem trang duy nhất , thời gian trung bình trên trang, số lần truy cập, tỷ lệ thoát…

 • Tỷ lệ thoát trên trang chủ của XuanHoaBlog.com là 38,83%. Tức là cứ khoảng 5 người vào trang chủ thì có 3 người đã chuyển sang các trang khác trên website
 • Bài viết có nhiều người đọc là myThemeshop giảm giá chỉ còn 19$ khi mua theme hoặc plugin bất kỳ có 93 lượt xem trong mười ngày qua có tỷ lệ thoát trang là 12,9% tức là đa sô họ đọc xong và di chuyển sang trang khác trong website.

Từ các thông tin trên giúp ta cải thiện tỷ lệ thoát trang bằng cách:

 • Nếu trang có tỷ lệ thoát cao: Có thể đặt thêm các nội bộ để điều hướng độc giả chuyển đến trang khác của blog. Ta cũng nên sử dụng những ngôn từ gợi ý ở những từ đặt link như là Có thể xem thêm, tại đây, bạn nên đọc, để kích thích độc giả nhấn chuột để đến trang kế tiếp.
 • Tại các trang có tỷ lệ thoát thấp: nếu muốn điều hướng người dùng đến các trang bán hàng thì đó chính là cách tốt nhất để ta là điều đó như đặt các nút kêu gọi hành động (Call To Action -CTA) để điều hướng độc giả đến trang bán hàng.
 • các trang có nội dung nhiều độc giả quan tâm: ta có thể chia bài viết thành nhiều phần cho dễ theo dõi (nếu bài viết quá dài) hay ta có thể tiếp tục viết thêm bài với chủ đề liên quan .

Phân tích nguồn lưu lượng tốt nhất.

Vào Google Analytics chọn menu Đối tượng -> Đo tiêu chuẩn -> Kênh

Bounce Rate là gì

Bạn sẽ thấy được người truy cập đến website từ nguồn nào cùng với tỷ lệ thoát tương ứng. Từ hình trên ta có

 • Nguồn lưu lượng lớn nhất đến mạng xã hội với tỷ lệ thoát là thấp nhất khoảng 54%. Chứng tỏ những độc giả đến từ facebook là những độc giả quan tâm và di chuyển đến website
 • Những người đến với website theo cách trực tiếp (Direct) cũng là nhóm có tỷ lệ thoát thấp 48%
 • Nguồn lưu lượng từ tìm kiếm với tỷ lệ thoát 65%

Từ những thông tin trên bạn sẽ biết được nguồn lưu lượng tốt nhất đến từ đâu, bạn sẽ nhắm vào tiếp tục thu hút người đọc và giữ họ ở lại với website lâu hơn. Đây chính là cách giảm bounce rate

Phân tích dữ liệu khác liên quan đến Bounce rate

Công cụ Google Analytics còn rất nhiều những dữ liệu thống kê khác, hầu hết có chỉ số tỷ lệ thoát. Từ đây có thể phân tích nhân khẩu học, vị trí địa lý, độ tuổi, hay trình duyệt, hệ điều hành… đều biết được tỷ lệ thoát tương ứng.

Lời kết

Qua bài viết này bạn đã biết Bounce rate là gì, nó ảnh hưởng đến website của bạn như thế nào, cách phân tích và cải thiện tỷ lệ thoát trang thông qua việc tiếp tục phát triển nội dung hữu ích cho người đọc, thêm các link nội bộ và bài viết để điều hướng người đọc sang trang khác. Ngoài ra cũng có thể tạo các chuyên mục một cách rõ ràng để điều hướng tốt nhất nhằm giảm tỷ lệ thoát trang.

Hãy thường xuyên chia sẻ bài viết mới lên mạng xã hội, hay là gửi bản tin qua email cập nhật bài viết mới. Hãy cho người đọc có cơ hội kết nối với bạn. Đó là điều cần làm nếu muốn giảm bounce rate trên website, và có cơ hội tăng hạng trên công cụ tìm kiếm Google

Comments (No)

Leave a Reply