Thẻ meta là gì? 8 thẻ meta cần thiết

Thẻ meta là gì? 8 thẻ meta cần thiết đối với một website chuẩn SEO

Thẻ meta là gì?

Thẻ Meta là những dòng mã đặt ở trên đầu của một trang HTML chứa những thông tin về file HTML, nhằm cung cấp cho các công cụ tìm kiếm biết và thu thập thông tin và trang web của bạn.

Việc tối ưu hóa thẻ meta hay meta tag giúp tối ưu, chuẩn hóa website, quá trình này nằm trong tiêu chí SEO Onpage . Vậy những thẻ meta nào cần tối ưu, và tối ưu như thế nào.

Thẻ Meta Title

Cấu trúc của thẻ meta title

<title>nội dung</title>

Thẻ Meta Title là thẻ khai báo tiêu đề của một trang và có ý nghĩa rất quan trọng với SEO. Tiêu đề này sẽ xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm và thanh tiêu đề của trình duyệt

Thẻ Meta Title khi tìm kiếm trên Google nó chỉ xuất hiện được 70 ký tự. Tuy nhiên khoảng cho phép từ 60 đến 100 ký tự thì cũng không nên cắt bớt tiêu đề, mà nên viết sao cho có ý nghĩa quyết định nằm ở đoạn đầu thể hiện tốt trên Google.

Thẻ Meta Description

Cấu trúc thẻ meta description (thẻ mô tả)

<meta name=”description” content=”mô tả” />

Thẻ meta description là thẻ mô tả tóm tắt nội dung của website, tóm tắt ngắn nội dung của trang để hiển thị trên công cụ tìm kiếm là khoảng 160 ký tự. Nhưng đối với điện thoại thì hiển thị 120 ký tự những ký tự vượt ngoài số lượng đó thì thể hiện bằng ba dấu chấm.

Xem thêm: Thủ thuật tối ưu thẻ Meta Description

Thẻ Meta Keywords

Cấu trúc của thẻ Meta Keyword

<meta name=”keywords” content=”từ khóa” />

Thẻ này thì google không sử dụng nữa, nhưng yahoo và Bing thì vẫn sử dụng và lấy dữ liệu này. Vì thế bạn cho vào cũng được mà không cho cũng chẳng sao cả.

Thẻ Meta Robots

Cấu trúc của thẻ Meta Robots

<meta name=”robots” content=”index, follow” />

Thẻ này chỉ định bot nó sẽ làm gì với web của chúng ta, Có những giá trị chúng ta thường sử dụng index, noindex, follow, nofollow

Thẻ Meta Revisit After

Cấu trúc thẻ Meta Reviset After

<meta name=’revisit-after’ content=’1 day’ />

Là thẻ khai báo cho công cụ tìm kiếm thời gian ghé thăm lại website của bạn. Thẻ này thường ít được sử dụng vì thời gian đã được khai báo trong sitemap dùng thuộc tính Frequency

Thẻ Meta Content Language

Cấu trúc của thẻ

<meta http-equiv=”content-language” content=”vi” />

Đây là thẻ khai báo ngôn ngữ website của bạn, nó rất cần thiết để bộ máy tìm kiếm biết được ngôn ngữ và điều hướng người dùng vào web của bạn.

Thẻ Meta Content Type

Cấu trúc thẻ Meta Content Type

<meta http-equiv=””content-type” content=”text/html; charset=UTF-8″ />

Đây là thẻ để khai báo mã hiển thị ngôn ngữ của website chứa nó.

Link Favicon

Cấu trúc Link Favicon

<link href=”favicon:ico” rel=”shortcut icon” type=”image/x-icon” />

Về vai trò của link Favicon không thể thiếu vì nó có thể xếp vào meta tag, tuy nhiên nó không phải là thẻ meta. Link Favicon hiển thị icon của website trên trình duyệt.

Có thể xem thêm: Robots.txt là gì? Cách tạo file Robots.txt cho WordPress

Lời kết

Trên đây là những thẻ meta tag cần thiết cho một website chuẩn SEO. Còn rất nhiều thẻ meta khác nữa tùy vào mục đích khác nhau mà ta đưa chúng vào sử dụng. Hãy sử dụng một cách tối ưu để quá trình SEO Onpage của bạn trở nên đơn giản, hiệu quả.

Leave a Reply