Domain – Tên miền là gì – Đuôi tên miền phổ biến hiện nay

Vậy Domain (tên miền) là gì?

Domain  là một chuỗi các ký tự được sắp xếp tạo thành tên riêng và có hoặc không có ý nghĩa. Domain là một địa chỉ định danh dẫn tới website đã được upload lên host mà chỉ có thể truy cập qua IP của máy chủ đó.

Cấu trúc cơ bản của một domain có dạng www.xuanhoablog.com hoặc xuanhoablog.com.

Trong đó :

+ www: Tiền tố của domain.

+ xuanhoablog: tên được đặt của domain.

+ .com: gọi là đuôi của domain.

Domain - Tên miền là gì? Định nghĩa Domain

Domain – Tên miền là gì? Định nghĩa Domain

Một số đuôi tên miền phổ biến hiện nay

+ .com: là kí hiệu viết tắt của từ “commercial”, nghĩa là thương mại, là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu một tên miền loại này bởi vì nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet.

+ .net: viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới, thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet. Ngoài ra, các công ty cũng thường chọn tên miền .net cho các website trên mạng Intranet.

+ .org: viết tắt của từ “organization”, có nghĩa là tổ chức, thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.

+ .biz: thường được sử dụng cho các trang web nhỏ, các trang thương mại điện tử của một số cửa hàng nhỏ, web giải trí về nhạc, phim…

+  .info: viết tắt của từ “infomation”, có nghĩa là thông tin, thuờng được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên. Đây cũng là phần mở rộng phổ biến nhất ngay sau các loại tên miền .com, .net và .org

+ .gov: tên miền dành cho các cơ quan tổ chức thuộc chính phủ.

+ .edu: tên miền dành cho các tổ chức giáo dục, trường học…

+ Và những tên miền quốc gia(.vn, .com.vn…) thường được người trong nước tin tưởng hơn là tên miền quốc tế (.com, .net, .org…)

Quy tắc kết nối domain tới host.

Mỗi host có một địa chỉ IP riêng biệt và domain kết nối vào địa chỉ phân giải địa chỉ IP của host (hay còn gọi là Domain Nameserver), Domain này cũng phải được khai báo trong host để nó có thể nhận diện được là domain này đang sở hữu thư mục nào trên host

Mỗi nhà cung cấp host đều có một DNS riêng ( thường có hai địa chỉ có dạng ns1.dns.com, ns2.dns.com). Sau khi mua host, ta có thể truy cập vào Cpanel quản lý các thông tin trên đó ( có thể sửa thông tin DNS của tên miền thành các địa chỉ DNS của nhà cung cấp là ta có thể truy cập và host bằng domain của mình).

Lời kết

Đến đây là bạn cũng hiểu domain là như thế nào rồi, và nó rất có ích cho những ai lần đầu tiên muốn sở hữu một website để bán hàng cũng như giới thiệu về công ty … Để sở hữu một tên miền bạn có thể đăng ký mua  tên miền tại namecheap.com. Như mình đã tìm hiểu  thì nhà cung cấp này cũng có giá khá tôt và cách đăng ký cũng đơn giảm.

Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết này.

Comments (No)

Leave a Reply