Phân biệt thẻ thanh toán quốc tế Visa Debit và thẻ MasterCard.

Có hai loại thẻ thanh toán online toàn cầu đang được sử dụng phổ biến hiện nay là  sử dụng trực tiếp thẻ thanh toán quốc tế Visa Debit và MasterCard được ngân hàng Việt Nam phát hành và thanh toán sử dụng tài khoản Paypal.

Hòa cũng đã có những bài viết hướng dẫn thanh toán qua tài khoản Paypl. Tuy nhiên, có nhiều bạn còn băn khoăn khi lựa chọn dùng thẻ Visa và thẻ MasterCard. Đây là 2 thương hiệu thẻ nổi tiếng chuyên về thanh toán toàn cầu và kết nối người tiêu dùng, doanh nghiệp, ngân hàng trên thế giới.
Bài viết này nhằm mục đích giúp bạn phân biệt thẻ Visa và thẻ MasterCard rõ ràng nhất. Từ đó, giúp bạn có thể lựa chọn loại thẻ thanh toán quốc tế phù hợp với mục đích của mình.

1. Thẻ Visa là gì?

Visa viết tắt “Visa International Sevice Association” là thẻ thanh toán quốc tế. Visa là tên một tập đoàn tài chính lớn trong trong lĩnh vực thanh toán quốc tế có trụ sở tại San Francisco, California, Mỹ và được thành lập vào năm 1958.

Phân biệt thẻ Visa Debit và thẻ MasterCard

Tại Việt Nam, thẻ Visa là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại liên kết với Visa để phát hành thẻ tới khách hàng. Ví dụ: thẻ Visa ACB, thẻ Visa VCB, thẻ Visa Techcombank…

2. Thẻ MasterCard là gì?

Thẻ MasterCard là thẻ thanh toán quốc tế do tổ chức MasterCard Worldwide phát hành, có trụ sở tại NewYork, Mỹ được thành lập sau thẻ Visa 8 năm.

Thẻ MasterCard có logo gồm 2 hình tròn màu đỏ và vàng cắt nhau, bên trong có chữ MasterCard màu trắng.

Tại Việt Nam, thẻ MasterCard là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại làm đại lý. Ví dụ: thẻ MasterCard VIB, thẻ MasterCard BIDV,…

Phân biệt thẻ Visa Debit và thẻ MasterCard

3.Phân biệt thẻ Visa và thẻ MasterCard

Cả hai loại thẻ trên đều có chức năng thanh toán quốc tế, sử dụng để mua hàng kết nối giao dịch giữa người mua và người bán thông qua hệ thống ngân hàng trên toàn thế giới

Công dụng của 2 loại thẻ này là giống nhau. Bạn hoàn toàn có thể chuyển khoản và rút tiền, thanh toán tại máy ATM tại các điểm đặt máy POS tại hơn 200 quốc gia nếu máy POS của họ chấp nhận hai loại thẻ này.

Điểm giống nhau nữa là cả 2 loại thẻ này đều có loại Debit và Credit. Sự khác nhau duy nhất giữa thẻ Visa và MasterCard chỉ là thẻ của hai tổ chức thanh toán khác nhau. Visa và MasterCard là 2 thương hiệu bảo hộ thẻ, không phải là tên của thẻ.

Lưu ý:

  • Châu Âu: cả hai loại thẻ đều có thể sử dụng dễ dàng.
  • Châu Mỹ: thẻ MasterCard chiếm ưu thế hơn, một số nơi không nhận thanh toán Visa.
  • Châu Á: thẻ Visa phổ biến hơn.
  • Tại Trung Quốc, bạn nên dùng thẻ của UnionPay vì nhiều chỗ từ chối cả MasterCard và Visa.
  • Nhật Bản thì nên dùng thẻ JCB.
  • Tại Việt Nam, số lượng người dùng thẻ Visa nhiều hơn so với thẻ MasterCard.

Xem thêm: Đăng ký tài khoản Payoneer

4.Những lưu ý khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế.

Hãy kích hoạt thẻ tại cây ATM và đổi mã PIN thì mới sử dụng được.

Cần phải bảo mật thông tin của thẻ. Tuyệt đối không cho người khác mượn thẻ của mình, và không cung cấp thông tin, ảnh chụp thẻ cho người lạ. Nếu cần chụp ảnh thẻ để verify thì bạn cần dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh để xóa hể 12 số đầu tiên và chỉ để lại 4 chữ số cuối cùng mà thôi. Tuyệt đối không để lộ 3 chữ số bảo mật ở phía sau thẻ.

Tránh rút tiền ở các cây ATM khác hệ thống ngân hàng mà bạn mở thẻ, bở vì đa số ngân hàng hiện nay thu phí 4% tối thiểu 120.000đ cho dù bạn có rút bao nhiêu.

Tránh để nhiều tiền trong thẻ Debit Card để khỏi bị mất cắp do hacker. Bạn nên mở thêm một tài khoản ngân hàng nữa mà không kết nối thẻ và nên để tiền trong tài khoản này. Khi nào cần tiêu thì chuyển sang tài khoản thẻ

Trường hợp mất thẻ, bạn hãy gọi ngay tới ngân hàng phát hành thẻ để khóa tài khoản thẻ lại ngay.

Khi đăng ký tài khoản để sử dụng các dịch vu online, bạn phải đọc kỹ các điều khoản sử dụng để đảm bảo không đăng ký nhầm các dịch vụ kèm theo không cần thiết, cũng như đảm bảo các dịch vụ này sẽ không Auto Renew (tự gia hạn) sau khi bạn không sử dụng nữa.

5. Nên làm thẻ Visa ở ngân hàng nào

Với thẻ tín dụng quốc tế Credit, khách hàng có thể lựa chọn một số ngân hàng như: CitiBank, ANZ, HSBC… những ngân hàng này thường xuyên có chương trình ưu đãi cho khách hàng khi thanh toán.

Với thẻ Debit bạn nên làm tại các ngân hàng như: Vietcombank, Techcombank, ACB, VietinBank, Eximbank. Đây là những ngân hàng được đánh giá là thanh toán online dễ dàng và ít gặp trục trặc với các giao dịch đi quốc tế. Chi phí để mở thẻ cũng rất rẻ, chỉ khoảng 50.000 đồng hoặc thậm chí Eximbank, ACB, VCB … còn miễn phí, thủ tục đơn giản nhanh gọn.

Kết Luận

Qua bài viết này bạn hoàn toàn có thể phân biệt được thẻ Visa và Thẻ MasterCard. Trong thời đại bùng nổ về công nghệ như hiện nay thì việc áp dụng vào việc thanh toán online khi bạn mua hàng đã trở nên tiện dụng. Vì thế bạn hãy tham khảo để làm cho mình ít nhất một loại thẻ thanh toán quốc tế

Bạn đang sở hữu loại thẻ thanh toán quốc tế nào? Ưu điểm và nhược điểm của nó ra sao. Hãy comment xuống dưới bài viết này để Hòa tham khảo thêm nhé.

Comments (No)

Leave a Reply